Dolby Atmos Là Gì? Vai Trò Và Lợi Ích Của Công Nghệ Âm Thanh Dolby Atmos

Dolby Atmos là gì? Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm mang đến cho bạn trải nghiệm 3D như ở rạp chiếu phim, nhưng hiện nay đã có mặt trên hầu hết các smartphone. Glab sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

Đôi Nét Về Thương Hiệu Dolby Digital

Dolby-Atmos

Dolby Digital là một thương hiệu âm thanh nổi tiếng do Dolby Laboratories phát triển. Ban đầu công nghệ này có tên là Dolby Stereo Digital và được đổi tên vào năm 1994. Công nghệ âm thanh Dolby Digital là sử dụng một thuật toán có khả năng đánh lừa cảm giác của não bộ. Mặc  dù chỉ đeo tai nghe nhưng vẫn có thể cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động như trong rạp chiếu phim. Âm thanh truyền từ trái qua phải hay từ trên xuống dưới đều đến tới tai bạn một cách ấn tượng. 

Dolby Digital đã được sử dụng lần đầu tiên để cung cấp âm thanh kỹ thuật số trong điện ảnh từ phim 35mm. Hiện nay, công nghệ này còn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. Ví dụ như truyền hình HDTV, đĩa DVD, đĩa Blu-ray và các máy chơi game.

Công nghệ âm thanh Dolby thuộc một bộ phận của một nhóm các tổ chức tham gia phát triển AAC (Advanced Audio Coding). Một phần của các tiêu chuẩn MPEG, và được xem là người kế nhiệm MP3. Chuẩn âm thanh Dolby Digital Plus (DD-Plus) và TrueHD được hỗ trợ trong HD DVD. Như các chuẩn codec bắt buộc, và trong đĩa Blu-ray với chuẩn codec tùy chọn.

Xem thêm: iPhone 14, Pro, Pro Max 2022 Chào Tạm Biệt Thiết Kế “Tai Thỏ”

Công Nghệ Âm Thanh Vòm Dolby Atmos Là Gì? Và Cách Thức Hoạt Động

Dolby-Atmos

Dolby Atmos là một công nghệ âm thanh vòm tiên tiến được phát triển bởi Dolby Laboratories vào năm 2012. Để triển khai được Dolby Atmos, rạp chiếu phim phải đặt hàng trăm chiếc loa xung quanh. Nhờ đó âm thanh sẽ di chuyển ở nhiều hướng tới tai người dùng và tạo nên hiệu ứng cảm âm chân thực nhất. 

Chắc hẳn đọc đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao một số thiết bị âm thanh trong gia đình cũng được hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos. Trong khi công nghệ này cần sự kết hợp của hàng trăm loa khác nhau? Dolby Atmos góp mặt trên các thiết bị âm thanh gia đình, hoặc một số dòng điện thoại như iPhone. Bằng cách sử dụng phần mềm để giả lập lại hiệu ứng âm thanh vòm đích thực. Điều này giúp trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với loa thông thường. 

LIên Quan: Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mua Tai Nghe Airpods

Điểm Nổi Bật Của Công Nghệ Âm Thanh Dolby

Dolby-Atmos

Dolby Atmos, công nghệ âm thanh thực sự có tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành giải trí. Để đảm bảo tất cả mọi người đều có được trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Một số ưu điểm có thể kể đến của công nghệ âm thanh này:

  • Âm Thanh Đa Kênh Chuẩn 5.1: Mang lại cho người dùng một trải nghiệm âm thanh 360 độ. Giúp tạo một hiệu ứng âm thanh sống động và chân thật nhất từ mọi hướng.
  • Phiên bản stereo tự động: bạn có thể trải nghiệm âm thanh tuyệt vời của các bài hát, phim yêu thích trên mọi thiết bị. Thông qua phiên bản âm thanh stereo được cung cấp bởi Dolby Digital. 
  • Tương thích với thiết bị tương lai: Công nghệ âm thanh này vẫn đang liên tục được nâng cấp. Để đảm bảo có thể tương thích với các thiết bị mà không bị lỗi thời.
  • Công nghệ âm thanh đỉnh cao: Giúp cho người dùng những trải nghiệm âm thanh chân thật và ấn tượng nhất khi xem phim, âm nhạc và chơi game.

Làm Sao Để Trải Nghiệm Dolby Atmos? 

Trên Điện Thoại: Đối với dòng iPhone từ iPhone XR trở lên. Bạn có thể tận hưởng công nghệ này thông qua Apple Music. Bạn vào Cài đặt > Nhạc > Dolby Atmos > Always on.

Trên Laptop: Bạn có thể truy cập vào Microsoft Store. Và tải về ứng dụng Dolby Access để trải nghiệm công nghệ này trên Laptop.

Có thể trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby Atmos ở đâu? Với Apple Music, bạn có thể trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby Atmos thông qua cả iPhone, iPad, Mac và cả Apple TV 4K.

Xem Thêm: Chat GPT Trên Apple Watch Và iPhone: Hướng Dẫn Sử Dụng

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ Dolby Atmos. Tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Airpods Glab để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!

Nguồn: Tổng Hợp