Tai Nghe Bluetooth Và Tai Nghe True Wireless: Có Gì Khác Biệt ?

Tai nghe Bluetooth và tai nghe True Wireless có gì khác biệt ? Đi sâu vào sự khác biệt về âm thanh, phạm vi, công nghệ và tính dễ sử dụng giữa 2 dòng tai nghe này. Bạn quyết định bỏ dây cáp và chuyển sang tai nghe không dây. Có thể bạn đã xem xét một số sản phẩm và nhận thấy rằng không phải tất cả tai nghe không dây đều có tính năng giống nhau.

Nhưng càng tìm hiểu, bạn càng bối rối. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn biết rằng có tai nghe không dây khác ngoài Bluetooth, như tần số vô tuyến, hồng ngoại. Bây giờ bạn đang mắc kẹt với câu hỏi: tôi nên chọn cái nào?

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định viết một bài thảo luận chuyên sâu về sự khác biệt giữa tai nghe Bluetooth và tai nghe True Wireless. Và cuối cùng bạn nên mua loại nào.

Xem thêm: Tai Nghe Bluetooth Bị Ngắt Quãng: 3 Cách Khắc Phục Dễ Như Ăn Bánh

Tai Nghe Bluetooth Và Tai Nghe True Wireless Có Giống Nhau Không ?

Bluetooth-True-Wireless

Không, tai nghe Bluetooth và tai nghe True Wireless không hoàn toàn giống nhau. Về cơ bản, tất cả tai nghe Bluetooth đều True Wireless. Nhưng không phải tai nghe True Wireless nào cũng sử dụng công nghệ Bluetooth. Mặc dù cả hai tai nghe đều hoạt động thông qua kết nối không dây. Nhưng các nguyên tắc cơ bản giữa hai tai nghe này lại KHÁC NHAU.

Sự khác biệt chính nằm ở cách tai nghe kết nối với trình phát đa phương tiện. Trong khi tai nghe Bluetooth sử dụng sóng vô tuyến tầm ngắn để truyền tín hiệu âm thanh. Thì tai nghe True Wireless có thể sử dụng sóng vô tuyến, hồng ngoại, bộ nhớ trong hoặc KleerNet.

Xem thêm: Tai Nghe Chống Ồn Là Gì ? List Tai Nghe Bluetooth Chống Ồn Tốt Nhất

Tai Nghe True Wireless Là Gì ?

Tai Nghe True Wireless là loại bỏ cáp khỏi phương trình bằng cách truyền âm thanh qua tín hiệu vô tuyến công suất thấp. Quá trình này yêu cầu hai thiết bị: một thiết bị đóng vai trò là bộ phát (ví dụ: điện thoại thông minh của bạn). Và một thiết bị khác đóng vai trò là bộ thu (ví dụ: tai nghe hoặc loa của bạn).

Tai Nghe Bluetooth Là Gì ?

Bluetooth ban đầu được phát triển vào năm 1998 để tạo ra tai nghe không dây. Có hai phần trong quy trình làm việc của tai nghe Bluetooth:

  • Bộ phát: nguồn âm thanh, có thể là điện thoại hoặc laptop của bạn.
  • Bộ thu: tai nghe (hoặc loa) để phát âm thanh.

Về mặt kỹ thuật, Bluetooth là một loại kết nối không dây RF hoạt động cụ thể ở tần số 2.400 đến 2.485GHz. Sự khác biệt giữa Bluetooth và RF là ở yêu cầu về băng thông và năng lượng để kết nối hoạt động.

Xem thêm: Dân Văn Phòng Nên Mua Tai Nghe Bluetooth Nào?

Trong khi tai nghe RF, IR hoặc Kleer có bộ phát chuyên dụng. Thì Bluetooth có kích thước chip nhỏ hơn nên cần ít năng lượng hơn để hoạt động. Cho phép chúng được tích hợp vào các thiết bị nhỏ hơn. Tệp âm thanh càng lớn thì càng cần nhiều băng thông. Nếu kích thước tệp vượt quá băng thông, bộ phát sẽ mã hóa tín hiệu để ‘thu nhỏ’ nó.

Tai Nghe Bluetooth Và Tai Nghe True Wireless: Cái Nào Tốt Hơn ?

Bluetooth-True-Wireless

Trong phần này, chúng ta sẽ so sánh tai nghe Bluetooth và tai nghe không dây trên năm mặt khác nhau. Mục tiêu là cung cấp cho bạn câu trả lời rõ ràng về việc bạn nên chọn cái nào tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm ở một cặp tai nghe không dây. Hãy bắt đầu ngay với nó.

Chất Lượng Âm Thanh

Mặc dù Bluetooth đã phát triển rất xa so với thời điểm nó ra đời nhưng sóng vô tuyến năng lượng thấp buộc các tai nghe sử dụng nó phải sử dụng tính năng nén âm thanh. Các phương pháp truyền không dây khác cho phép bạn truyền âm thanh không nén. Hoặc tốc độ bit cao, mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

Độ Ổn Định Của Kết Nối

Bluetooth 5.0 mới nhất đã hạn chế tối đa tình trạng nhiễu tín hiệu âm thanh cho tai nghe nhưng các phiên bản cũ vẫn dễ bị nhiễu.

Phạm Vi Kết Nối Bluetooth

Phần lớn các thiết bị hiện đại đều có chức năng Bluetooth tích hợp để bạn có thể kết nối tai nghe Bluetooth với hầu hết mọi thiết bị hiện đại. Một số tai nghe Bluetooth thậm chí còn cho phép bạn ghép nối nhiều thiết bị và tự động chuyển đổi giữa các nguồn âm thanh.

Dễ Sử Dụng

Bluetooth là người chiến thắng trong cuộc chiến về tính dễ sử dụng. Với hơn 5 tỷ thiết bị có chức năng Bluetooth tích hợp. Bạn không cần phải có sự đồng ý của bên thứ ba để sử dụng tai nghe Bluetooth với chúng.

Tóm lại, không có người chiến thắng rõ ràng khi nói đến tai nghe Bluetooth và tai nghe True Wireless. Tai nghe True Wireless không có ưu thế về phạm vi, khả năng tương thích và tính dễ sử dụng. Nhưng bù lại bằng chất lượng âm thanh và độ ổn định của kết nối.

Mặt khác, tai nghe Bluetooth cực kỳ tiện lợi khi sử dụng với nhiều thiết bị. Và có phạm vi phủ sóng tuyệt vời. Nhưng do tín hiệu vô tuyến công suất thấp được sử dụng để truyền âm thanh. Nên tai nghe Bluetooth thường có chất lượng âm thanh thấp hơn so với tai nghe có kết nối không dây khác.

Đừng quên đặt mua tai nghe True Wireless Airpods tại đây. Hoặc ghé cửa hàng gần nhất của Glab nha. Sản phẩm có giá tốt và bảo hành bền lâu. Hơn nữa, bạn có thể nhận tư vấn thêm tại Fanpage Airpods Glab của Cửa hàng !