Tại Sao Pin Lithium-Ion Phát Nổ?

Mặc dù nhìn chung, pin lithium-ion cực kỳ an toàn nhưng đôi khi chúng bắt lửa hoặc phát nổ. Bài viết này được tổng hợp theo nhiều nguồn khác nhau. Và chia sẻ nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn về pin trong các thiết bị. Đặc biệt khi bạn có nhu cầu thay pin iPhone, Apple Watch hoặc thay pin Airpod của mình. 

Pin lithium-ion có thể sạc lại. Loại pin bên trong máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh và gần như mọi tiện ích hiện đại khác mà bạn sở hữu. 

Có Gì Bên Trong Pin Lithium-Ion?

_Pin-Lithium-Ion

Bài viết này mình đã tóm gọn một số ý giúp người đọc dễ hiểu hơn. Bên trong mỗi pin lithium-ion, có hai điện cực. Cực âm tích điện dương và cực dương tích điện âm. Và được  phân tách bằng một tấm nhựa mỏng giữ cho hai điện cực không chạm vào nhau. 

Khi bạn sạc pin, các ion lithium được đẩy bằng điện từ cực âm. Thông qua các vi chức năng trong bộ phân tách và chất lỏng dẫn điện, rồi đến cực dương. Và khi phóng điện, điều này xảy ra ngược lại với ion lithium. Pin trong điện thoại thông minh, thường chỉ có một tế bào lithium-ion duy nhất. Pin lớn hơn, chẳng hạn như pin trong máy tính xách tay. Thường có từ 6 đến 12 tế bào lithium-ion.

Liên Quan: Làm Thế Nào Để Bạn Biết Khi Nào Đã Đến Lúc Phải Thay Pin?

Điều Gì Làm Cho Pin Lithium-Ion Phát Nổ?

Chính điều làm cho pin lithium-ion trở nên hữu ích cũng chính là thứ khiến chúng có khả năng bắt lửa hoặc phát nổ. Lithium thực sự tuyệt vời trong việc lưu trữ năng lượng. Khi cung cấp năng lượng cho điện thoại của bạn cả ngày theo dạng nhỏ giọt, chúng có thể bình thường. Nhưng khi  giải phóng tất cả trong một lần, pin có thể phát nổ.

Hầu hết các vụ cháy và nổ pin lithium-ion đều bắt nguồn từ sự cố đoản mạch. Điều này xảy ra khi bộ tách nhựa bị hỏng và để cực dương và cực âm chạm vào nhau. Và một khi cả hai kết hợp với nhau, pin bắt đầu quá nóng.

Đó chính là lý do vì sao khi điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào bị chai pin, hay phù pin. Cần ngưng sử dụng và thay mới ngay tức thì. Nếu bạn đang gặp trường hợp chai pin trên tai nghe Airpods. Hãy thay pin tai nghe Airpods mới tại Cửa hàng của chúng tôi. GLAB cung cấp dịch vụ thay pin Airpods với mức giá tốt, Linh kiện đạt chuẩn. Và quy trình đúng kỹ thuật, bảo hành tốt. 

_Pin-Lithium-Ion

Có Một Số Lý Do Khiến Pin Có Thể Phát Nổ:

Nhiệt độ cực cao gần như chắc chắn sẽ gây ra hỏng pin. Và nếu bạn làm rơi điện thoại quá mạnh (hoặc quá nhiều lần). Có khả năng bạn sẽ làm hỏng dải phân cách và khiến các điện cực chạm vào nhau dẫn đến hư pin.

Bộ sạc kém chất lượng hoặc cách điện kém cũng có thể làm hỏng pin lithium-ion. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng bộ sạc chính thức. Hoặc ít nhất là bộ sạc của bên thứ ba chất lượng cao từ các thương hiệu có uy tín. 

Mặc dù việc xem xét lý do tại sao pin đôi khi hỏng khiến bạn cảm thấy lo lắng. Nhưng pin lithium-ion là một công nghệ an toàn và hoàn thiện. Việc pin phát nổ bất ngờ luôn được đưa tin cho thấy mức độ hiếm gặp của những sự cố hỏng hóc lớn như vậy. Các nhà sản xuất pin đã áp dụng rất nhiều biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa pin bị hỏng. Hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại mà sự cố có thể gây ra.

Vậy, chúng mình đã chia sẻ xong nội dung tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng giúp ích cho người dùng thiết bị thông minh. Và nếu bạn có nhu cầu thay pin Airpods, thay pin Apple Watch. Hoặc thay pin iPhone hay bất kỳ sản phẩm nào của Apple. Hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin trên Website, hoặc Fanpage Airpods Glab của Cửa hàng. Để nhân viên có thể tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.