Bluetooth A2DP Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa A2DP Và aptX

Bluetooth A2DP là gì? Bluetooth A2DP (Advanced Audio Distribution), một trong những chế độ Bluetooth giúp điện thoại có thể phát ra âm thanh Stereo. Có chất lượng tương đương như khi nghe nhạc trên những chiếc tai nghe có dây thông thường. Nhiều điện thoại thông minh hiện nay đã được trang bị công nghệ  Bluetooth A2DP. Để người dùng có thể tận hưởng được chất lượng âm nhạc tốt nhất trên tai nghe bluetooth. Vậy Bluetooth A2DP hoạt động như thế nào? Có những lợi ích như thế nào? Cùng Glab tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bluetooth A2DP Là Gì? Hoạt Động Như Thế Nào?

Công nghệ âm thanh A2DP (Advanced Audio Distribution) là cấu hình Bluetooth cho phép giao tiếp âm thanh đa phương tiện, chẳng hạn như âm nhạc, giữa tai nghe Airpods và các thiết bị được hỗ trợ Bluetooth. A2DP được sử dụng trong các tai nghe như AirPods. Người dùng chỉ việc bật chế độ Bluetooth trên các thiết bị như smartphone và kết nối với một tai nghe không dây. Đã có thể đàm thoại, nghe nhạc trong trạng thái “rảnh tay” và thoải mái hơn nhiều khi thưởng thức chúng.

Liên Quan: Chuyển Đổi Chế Độ Trên Airpods: Khử Tiếng Ồn Và Xuyên Âm

Cấu hình phân phối âm thanh nâng cao được sử dụng giữa nguồn A2DP và người nhận. Các tín hiệu âm thanh do nguồn cung cấp (ví dụ: điện thoại thông minh hoặc máy nghe nhạc MP3) qua Bluetooth được giải mã bởi bộ nhận A2DP (ví dụ: loa hỗ trợ Bluetooth) và sau đó được phát hành lại dưới dạng tín hiệu âm thanh.

Tiêu chuẩn Bluetooth A2DP hỗ trợ bởi tất cả các phiên bản hệ điều hành điện thoại thông minh thông thường mới nhất (bao gồm cả iOS, Android và Windows Phone). Điều này cho phép phát lại dữ liệu âm thanh trên các thiết bị phù hợp.

Bluetooth A2DP cũng thường được sử dụng cùng với cái gọi là cấu hình AVRCP. Điều này không chỉ cho phép truyền dữ liệu âm thanh thuần túy mà còn cả thông tin để điều khiển thiết bị. Bằng cách này, bạn cũng có thể điều khiển từ xa trình phát âm thanh từ tai nghe Bluetooth.

Xem Thêm: Âm Thanh Không Gian (Spatial Audio)Trên Airpods 3 Là Gì? Cách Kích Hoạt Và Sử Dụng

Âm thanh nổi (Stereophonic sound), còn gọi tắt là âm thanh Stereo. Là phương pháp mô phỏng lại âm thanh tạo ra cảm giác giống như tai của bạn đang nghe âm thanh đó từ nhiều hướng. Để làm được điều này, người ta thường sử dụng nhiều loa riêng biệt, phát và tạo hiệu ứng âm thanh đa chiều. Trên các thiết bị như smartphone, âm thanh Stereo được giả lập trong các phần mềm, giúp người dùng tận hưởng các bài hát, video tốt hơn.

Khả Năng Truyền Tải Của A2DP? Ưu Và Nhược Điểm Của A2DP

Bluetooth-A2DP

Bluetooth A2DP đạt tốc độ đạt khoảng 700 Kbps và khoảng cách tốt nhất ở bán kính dưới 10m. Tuy nhiên khả năng truyền tải Bluetooth A2DP có thể khác nhau, tùy vào hiệu năng của từng dòng smartphone. 

Ưu điểm A2DP là không những có thể đàm thoại mà còn có thể nghe nhạc hoặc nghe đài FM. Kết nối nhanh chóng giữa các thiết bị. Âm thanh nghe tốt trong điều kiện không quá xa và không có vật cản. Nhược điểm A2DP là chất lượng âm thanh của thiết bị cũng có thể sẽ thay đổi tùy vào khoảng cách. Hoặc vật cản giữa hai thiết bị kết nối. 

Liên Quan: Âm Thanh Không Gian Airpods Có Gì Nổi Bật? Cách Bật Và Sử Dụng Tính Năng Này

Có phải điện thoại và tai nghe không dây nào cũng hỗ trợ A2DP không? Đa phần những điện thoại có chuẩn Bluetooth 3.0 trở lên đều hỗ trợ A2DP. Hầu hết các tai nghe Bluetooth có khả năng kết nối và tương thích tốt với các smartphone hiện nay. 

Sự Khác Biệt Giữa Bluetooth A2DP Và aptX?

A2DP là một tiêu chuẩn được hầu hết mọi thương hiệu và mẫu tai nghe không dây hỗ trợ. aptX là một loại codec chuyên biệt được tạo riêng để truyền qua kết nối Bluetooth. Hầu hết các kết nối chỉ có thể hỗ trợ băng thông và công suất thấp, dẫn đến hầu hết chất lượng âm thanh bị giảm sút. 

Liên Quan: Âm Thanh Trong Nền Airpods Là Gì? Công Dụng Của Tính Năng

Nói tóm lại, sự khác biệt giữa A2DP và aptX là A2DP chắc chắn có chất lượng kém hơn aptX, mặc dù loại sau đắt hơn một chút và không có sẵn. Lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn eo hẹp về mặt kinh phí, thì sử dụng A2DP là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ  Bluetooth A2DP. Tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Airpods Glab để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!

Nguồn: Tổng Hợp