Jack Cắm Tai Nghe 3.5mm Là Gì? iPhone Nào Có Jack Cắm Tai Nghe?

Jack Cắm Tai Nghe 3.5mm là gì? hay còn gọi là phích cắm âm thanh có đường kính là 3.5 mm. Với âm thanh stereo (nghe được bên trái và bên phải). Là phích cắm âm thanh tiêu chuẩn công nghiệp. Được sử dụng phổ biến nhất để kết nối một cặp tai nghe âm thanh nổi với điện thoại thông minh của bạn. Hoặc là đường “dẫn”  âm thanh từ điện thoại đến bộ khuếch đại bên ngoài trong nhà hoặc ô tô. 

Jack Cắm Tai Nghe 3.5mm Có Bao Nhiêu Loại?

jack-cam-tai-nghe-3.5mm

Phích cắm  tai nghe 3.5mm được ra đời và phát triển từ những năm 1950-1960. Đây là kết quả của sự phát triển của công nghệ âm thanh. Trước đó, các loại cổng kết nối âm thanh khác. Ví dụ như cổng RCA (hay còn gọi là cổng AV) và cổng telegraph (cổng đồng hồ báo thức). Hay cổng đầu đĩa than (Phono plug) được sử dụng phổ biến. 

Xem Thêm: Cách Thay Đổi Cài Đặt Airpods Giúp Tùy Chỉnh Thao Tác Hiệu Quả

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, cổng cắm tai nghe 3.5mm đã nhanh chóng trở thành một kết nối phổ biến. Và được sử dụng rộng rãi cho âm thanh trên nhiều thiết bị khác nhau. cổng cắm tai nghe 3.5mm gồm 4 loại:

 • Stereo jack 3.5mm: là loại jack được sử dụng phổ biến nhất, có 3 chân kết nối. Được sử dụng để truyền tải âm thanh stereo. Sử dụng để kết nối với tai nghe, loa, hoặc các thiết bị khác để phát nhạc hoặc âm thanh. Mono jack 3.5mm: có 2 chân kết nối, được sử dụng để truyền tải âm thanh mono. Sử dụng để kết nối với microphone hoặc các thiết bị ghi âm khác.
 • TRRS jack 3.5mm: có 4 chân kết nối, và sử dụng để truyền tải âm thanh stereo và tín hiệu điều khiển từ một thiết bị đa chức năng. Ví dụ như  điện thoại di động hay máy tính bảng
 • Optical jack 3.5mm: sử dụng cường độ ánh sáng để truyền tải âm thanh số hóa từ một thiết bị sang thiết bị khác. Kết nối với các thiết bị âm thanh với hệ thống giải mã quang. Hoặc chất lượng âm thanh cao khác.

Xem Thêm: Cách Bật Âm Thanh Mono Cho AirPods Trên iPhone, iPad

Bộ Jack Cắm Tai Nghe 3.5mm Cho iPhone, iPad hoặc iPod touch 

jack-cam-tai-nghe-3.5mm

Bộ chuyển đổi phích cắm tai nghe Lightning thành 3,5 mm. Cho phép bạn kết nối tai nghe 3.5 mm và các thiết bị âm thanh khác với iPhone, iPad hoặc iPod touch có đầu nối Lightning (iOS 10 trở lên). 

Nếu bạn kết nối hai tai nghe với thiết bị iOS bằng jack cắm này và đầu nối Lightning, âm thanh sẽ chỉ phát từ tai nghe cuối cùng bạn khi kết nối. Khi bạn sử dụng tai nghe Apple với các sản phẩm Apple cũ hơn, bạn có thể phát âm thanh nhưng không sử dụng được các tính năng khác. Ví dụ: điều khiển âm lượng hoặc phát lại có thể không hoạt động với Apple EarPods có Đầu cắm tai nghe 3.5 mm trên một số mẫu iPod.

iPhone Nào Có Giắc Cắm Tai Nghe 3.5mm?

Trả lời nhanh cho câu hỏi này, tất cả iPhone được phát hành trước iPhone 7 đều có giắc cắm tai nghe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chính xác lý do tại sao Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe cùng với những mẫu điện thoại nào có giắc cắm tai nghe. Dưới đây là danh sách nhanh những chiếc iPhone nào có giắc cắm tai nghe được sắp xếp theo thứ tự thời gian. 

 • iPhone (3G)
 • iPhone 3gs
 • iPhone 4 (GSM + CDMA)
 • iPhone 4s
 • iPhone 5
 • iPhone 5s
 • iPhone 6
 • iPhone 6 Plus
 • iPhone 6S
 • iPhone 6S Plus

jack-cam-tai-nghe-3.5mm

Tại Sao Apple Loại Bỏ Giắc Cắm Tai Nghe Khỏi iPhone?

Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi iPhone. Để nhường chỗ cho pin lớn hơn và các bộ phận bên trong tốt hơn trong khung máy. Lý do phụ của họ khi loại bỏ giắc cắm tai nghe. Là để mở ra một kỷ nguyên mới của các thiết bị âm thanh không dây.

Xem Thêm: Airpods Có Sạc Không Dây Được Không? Cùng Tìm Hiểu Tại Đây

iPhone 7 (iPhone đầu tiên không có giắc cắm tai nghe) đi kèm với thế hệ đầu tiên của Apple AirPods. Tai nghe không dây thực sự đầu tiên của Apple cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn. So với tai nghe khác mà bạn quen dùng. Nói chung, rõ ràng là Apple đã đóng vai trò là người tạo ra xu hướng trên thị trường. Cuối cùng, Apple đã quyết định loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi các thiết bị khác mà họ đã bán, chẳng hạn như iPad.

Như vậy, bạn đã biết được Jack tai nghe 3.5mm là gì? Cũng như iPhone nào sử dụng được jack cắm tai nghe 3.5mm. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo xoay quanh những vấn đề về tin tức tai nghe và công nghệ trên Website hoặc Fanpage của Airpods Glab. Cám ơn bạn đã đọc bài viết này!

Nguồn: Tổng Hợp