IEM So Với Tai Nghe Nhét Tai: IEM Là Gì? Có Tốt Hơn Không?

IEM so với tai nghe nhét tai có tốt hơn không? Sự khác biệt giữa IEM và tai nghe nhét tai là gì? Âm thanh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm tổng thể trên những tai nghe. Mặc dù hầu hết chúng ta không hiểu về các kỹ thuật âm thanh. Nhưng có thể phân biệt giữa các chất lượng âm thanh khác nhau thông qua cảm giác từ các dòng tai nghe. Hãy cùng so sánh IEM và tai nghe nhét tai để tìm ra loại nào mang lại chất lượng âm thanh và trải nghiệm nghe tốt nhất.

IEM (Tai Nghe Kiểm Âm) Là Gì? 

IEM (hay còn gọi In-Ear Monitor), tai nghe nhét vào trong tai như những tai nghe thông thường. Nhưng mục đích của nó là để dùng trong các studio thu âm. Tai nghe được nhét vào sâu trong tai, cách ly người nghe khỏi môi trường âm thanh bên ngoài. IEM có cả loại có dây và không dây nhưng loại có dây phổ biến hơn . Loại không dây sẽ đắt hơn và cần các thiết bị hỗ trợ.

IEM So Với Tai Nghe Nhét Tai (Earbuds): Cái Nào Khử Tiếng Ồn Tốt Hơn?

iem-so-voi-tai-nghe-nhet-tai

Vì các đầu nút IEM đi sâu vào bên trong tai của bạn. Nên chúng có khả năng khử tiếng ồn chủ động tốt hơn và ít khả năng rơi ra khỏi tai bạn hơn. Chúng còn đi kèm với các khuyên tai bằng mút hoạt tính. Hoặc ba chấu chuyên dụng giúp tạo thành một miếng đệm phù hợp và độ bám chặt hơn.

Liên Quan: Airpods Pro 2 So Với Airpods 3: Mẫu Nào Phù Hợp Với Bạn?

Do tai nghe nhét tai IEM thường phục vụ cho những người biểu diễn trực tiếp như ca sĩ,… Nên việc ngăn chặn tiếng ồn xung quanh là cần thiết.  IEM được phát minh dành riêng cho các thành viên ban nhạc. Vì họ không thể nghe thấy những gì họ đang chơi do sự cổ vũ của đám đông!

Đối với những người biểu diễn. Một cặp IEM đáng tin cậy là một khoản đầu tư cho sự nghiệp của họ. Rốt cuộc, bạn không thể để buổi biểu diễn của mình bị hủy chỉ vì tai nghe của bạn bị hỏng. Đó là lý do tại sao IEM được chế tạo để có khả năng cách ly tiếng ồn thụ động tốt hơn đáng kể so với hầu hết các loại tai nghe nhét tai. Tuy nhiên, hầu hết các tai nghe không dây như Airpods Pro đều cung cấp tính năng Khử tiếng ồn chủ động (ANC)

IEM So Với Earbuds: Cái Nào Có Chất Lượng Âm Thanh Tốt Hơn?

iem-so-voi-tai-nghe-nhet-tai

EM được tạo ra cho mục đích giám sát âm thanh nên chúng có độ rõ ràng, chi tiết, độ sâu và định nghĩa cao hơn hầu hết các loại tai nghe nhét tai. Và bởi vì chúng có khả năng cách ly tiếng ồn thụ động tốt hơn nên chúng cũng cho cảm giác to hơn. Thông thường, chúng tôi tăng âm lượng trên tai nghe không phải vì chúng không đủ lớn mà để át tiếng ồn xung quanh.

Liên Quan: Airpods Pro So Với Airpods Pro 2: Bạn Có Nên Nâng Cấp?

Nhưng khi bạn biểu diễn trên sân khấu hoặc trong phòng thu âm bản nhạc. Điều quan trọng là bạn phải có sẵn tất cả các khía cạnh của bản nhạc để đánh giá. Từng nhịp phách, sắc thái, kết cấu trong bài hát phải được thể hiện chính xác, tránh hiểu sai, lóng ngóng. Thật không may, tai nghe nhét tai đơn giản là không cung cấp mức độ chi tiết này.

Xem Thêm: Tăng Cường Hội Thoại Trên Airpods Pro Là Gì? Cách Sử Dụng Tính Năng

Một điểm khác biệt lớn nữa là tai nghe nhét tai chỉ đi kèm với trình điều khiển động. Trong khi IEM đi kèm với nhiều loại trình điều khiển khác nhau. Bạn thấy đấy, trình điều khiển động có xu hướng xử lý tốt các tần số thấp hơn (âm trầm và âm trầm phụ). Chứ không phải tần số cao hơn (âm bổng). Trong tai nghe nhét tai, trình điều khiển động buộc phải tự xử lý tất cả các tần số (thấp, trung bình và cao). Điều này không hiệu quả.

IEM So Với Tai Nghe Nhét Tai: Cái Nào Thuận Tiện Hơn?

iem-so-voi-tai-nghe-nhet-tai

Tai nghe nhét tai cho phép di chuyển tự do hơn vì chúng không có dây cáp và có thể mang dễ dàng qua hộp đựng. Nhưng cũng đúng là vì IEM vừa khít với tai bạn hơn nên chúng không rơi ra và thất lạc. Ngoài ra, màn hình trong tai không cần sạc. Trong khi tai nghe nhét tai cần được sạc lại hàng ngày.

Đừng quên rằng tai nghe nhét tai (như Airpods) xuống cấp rất nhanh. Vì chúng luôn được sạc hoặc ở mức 100% bên trong hộp, điều này không tốt cho pin lithium-ion. Đó là lý do bạn phải sử dụng dịch vụ thay pin Airpods sau một thời gian dài sử dụng. 

Vậy Tôi Có Nên Mua Một Cặp IEM Không? Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và sở thích nghe, ngân sách và nhu cầu của bạn. Đối với hầu hết mọi người, tai nghe nhét tai hoàn thành công việc rất tốt. Và thực sự dễ sử dụng cũng như thuận tiện để mang theo.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về IEM và sự khác biệt giữa dòng tai nghe này và tai nghe nhét tai thông thường. Đón xem và theo dõi những bài viết tiếp theo trên Website, Fanpage Airpods Glab của Cửa hàng để không bỏ lỡ những thông tin thú vị và hữu ích.