Thuật Ngữ Chung Tai Nghe Không Dây, Và Giải Đáp Thắc Mắc Về Airpods

“Thuật ngữ về tai nghe Airpods?” Nghe có vẻ lạ? Bạn đã tìm hiểu qua về vấn đề này chưa? Thuật ngữ là những cụm từ dùng để đánh giá trong một lĩnh vực, sản phẩm nào đó bằng ngôn ngữ đặc thù của nó. 

Ví dụ như tai nghe Bluetooth có nghĩa là tai nghe không dây sử dụng công nghệ bluetooth để kết nối với các thiết bị di động. Và còn một loạt các thuật ngữ về tai nghe, cụ thể là Airpods mà có thể bạn chưa biết. Giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

thuat-ngu-tai-nghe-airpods

Thuật Ngữ Về Thông Số Sản Phẩm Tai Nghe AirPods

Earbuds là gì? là một loại tai nghe nhét tai nhưng không nút cao su, thiết kế bám vào vành tai  chứ không tiến sâu vào bên trong. Giúp bạn thoải mái khi đeo hơn so với dòng tai nghe In-ear.

In Ear là gì? Là loại tai nghe có thể nhét sâu vào ống tai của người dùng để truyền âm thanh và lọc tạp âm bên ngoài tốt hơn, có nút cao su. Nút cao su Airpods Pro có 3 kích cỡ. Còn Airpods Pro 2 (2022) mới thì tăng thêm 1 kích thước size XS cho người dùng.

IPX: là tiêu chuẩn kháng nước. Tính năng này có trên Airpods từ thế hệ 2 trở đi. IPX 4 là một tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ chống xâm nhập của nước. Người dùng thường thắc mắc rằng tai nghe airpods có chống nước không”? Câu trả lời là không, tính năng này chỉ có khả năng kháng nước, chứ không chống thấm nước hoàn toàn nhé.

ANC là gì? Active Noise Canceling, là một công nghệ chống ồn chủ động, giúp giảm tiếng ồn xung quanh không mong muốn, tập trung và trải nghiệm âm thanh trong tai nghe tốt hơn.

TM là gì? Transparency Mode, chế độ xuyên âm, cho phép người dùng vẫn có thể nhận biết được âm thanh môi trường xung quanh mà không cần phải tháo tai nghe. 

Ambient Sound: Chế độ âm thanh xung quanh, cà công nghệ lắng nghe và giao tiếp với môi trường ngoài khi đang sử dụng tai nghe, tương tự với chế độ transparency của Apple.

thuat-ngu-tai-nghe-airpods

TWS hay còn gọi True Wireless Stereo, tai nghe không dây hoàn toàn hai bên tai trái và phải, có thể hoạt động độc lập. Mỗi bên tai nghe Airpods đều có thể hoạt động độc lập. Do vậy bạn có thể luân phiên sử dụng để tiết kiệm pin tai nghe.

Spatial studio là gì? Là âm thanh không gian. Mang lại cho bạn cảm giác mạnh mẽ hơn về chiều sâu, chiều rộng. Và thậm chí cả chiều cao khi so sánh với âm thanh nổi truyền thống

Chipset là gì? Chipset là một nhóm các mạch tích hợp được thiết kế để làm việc cùng nhau. Và đi cùng nhau như một sản phẩm đơn. Airpods Pro 2 mới được trang bị chipset H2. Cấu hình mạnh mẽ, tính năng vượt trội và chất âm tuyệt vời.

Cảm biến lực là gì? Là điều khiển hành động trên tai nghe bằng cách thao tác chạm. Ví dụ như chạm cảm biến lực hai lần một trong hai bên tai nghe Airpods để nhận cuộc gọi,… Cảm biến lực là thao tác tùy chỉnh trên tai nghe Airpods Pro, Airpods 3. 

Thuật Ngữ Về Đánh Giá Âm Thanh Tai Nghe AirPod

  • Punchy: âm trầm, tạo cảm giác tới tới tai người dùng rồi ngắt ngay
  • Thumpy: âm trầm cao, chơi trong một khoảng thời gian lâu hơn.
  • Độ nhạy (Sensitivity): Là mức độ áp lực âm thanh tạo ra để đáp ứng với tín hiệu có năng lượng 1 mW.
  • Trở kháng (Impedance): Là thông số cho biết điện trở của tai nghe, đơn vị là Ohm (Ω). Nó cũng bao gồm cả trở kháng của dây cáp dẫn âm.

Thuật Ngữ Các Lỗi Thường Gặp Tai Nghe AirPods

Lỗi IC Sạc trên Airpods: là một trong các bộ phận nằm trên mainboard và nó có tác dụng chuyển đổi điện năng đã được tích tụ được và chuyển giao cho các bộ phận khác để làm việc.

Lỗi IC Nguồn trên Airpods: là một IC quản lý, điều khiển , phân phối và cung cấp điện áp nguồn đến các mạch và các ic khác. IC nguồn dùng để chuyển đổi, điều chỉnh, ổn định dòng điện và điện áp đi qua nó.

Lỗi Micro trên Airpods: là lỗi khi bạn thực hiện các cuộc gọi, ghi âm trên tai nghe kém hiệu quả. Thông thường, người dùng thường kết nối Airpods với iPhone, iPad. Sau đó thực hiện tai nghe để đàm thoại, ghi âm hoặc nghe nhạc. Do đó, khi micro hư, đầu dây bên kia có thể không nghe bạn nói. Hoặc âm thanh bị rè, ngắt quãng. 

Chai pin Airpods: là hiện tượng sạc nhanh đầy nhưng sử dụng chưa bao lâu thì hết pin. Tần suất sạc nhiều lần trong ngày, hiện tượng pin ảo.. Sử dụng được một khoảng thời gian ngắn thì cạn kiệt. Nhưng khi sạc khoảng hơn 10 phút thì điện thoại báo pin đã đầy.

Lỗi IC Audio trên Airpods: lỗi chip âm thanh, IC Audio là một IC mã âm tầng có chức năng chính là giải mã và mã hóa tín hiệu âm thanh được truyền đi hoặc truyền đến cho tai nghe. Thế nên khi IC Audio bị hư hỏng sẽ dẫn đến tình trạng mất âm thanh cho tai nghe.

Lỗi chân sạc trên Airpods: là bộ phận tiếp nhận điện năng từ hộp sạc vào pin trên mỗi tai nghe, giúp sạc đầy lại pin khi pin đã cạn sau một thời gian sử dụng. Khi chân sạc Airpods bị hư, sẽ có dấu hiệu sạc không vào, lúc vào lúc không. Lúc này, bạn nên sử dụng dịch thay chân sạc Airpods để khắc phục vấn đề trên. 

Trên đây là những chia sẻ về các thuật ngữ khá có ích cho người muốn chọn mua tai nghe Airpods. Hãy tham khảo để tìm ra được hiểu rõ hơn về chiếc tai nghe của mình. Bình luận bên dưới bài viết hoặc gửi tin nhắn đến page Airpods Glab những thuật ngữ bạn chưa biết? Cửa hàng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong những bài viết tiếp theo. 

thuat-ngu-tai-nghe-airpods